สาวทอม ทุ่มงบ 7 หลัก ปรับพื้นที่ฟาร์มดอกไม้รับเปิดท่องเที่ยว

สาวทอม ทุ่มงบ 7 หลัก ปรับพื้นที่ฟาร์มดอกไม้รับเปิดท่องเที่ยว

สาวทอม ทุ่มงบ 7 หลัก ปรับพื้นที่ฟาร์มดอกไม้รับเปิดท่องเที่ยว สาวทอม อดีตแม้ค้า ขายสินค้า เสื้อผ้ามือสอง ผันตัวสร้างฟาร์มทุ่งดอกไม้ สีสันสวยงาม หลังโควิด-19 ส่งผลกระทบ ทำธุรกิจซบเซา พลิกผืนนา เกือบ 9 ไร่ ปรับพื้นที่ สร้างเป็นสวนไม้ดอก ไม้ประดับ ต้อนรับนักท่องเที่ยว ก่อนเข้าช่วงไฮซีซั่น ไฮโล

และการเปิดรับนักท่องเที่ยว ตามนโยบาย ของรัฐบาล ยอมรับยังต้องลุ้น สถานการณ์โควิด เป็นรายวันไป แต่มั่นใจ การท่องเที่ยวคึกคัก เพราะประชาชน ได้รับวัคซีน เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวัน

นักท่องเที่ยว เริ่มเดินทางเข้าไปชม และถ่ายภาพ สีสันความสวยงาม ของดอกสร้อยไก่ (Celosia) ที่มีทั้งสีแดง เหลือง ชมพู และ สีส้ม ปลูกสลับกันบนแปลงผืนใหญ่ สีแดง สีส้ม สีเหลือง นอกจากนี้ ยังมีต้นบอนกระดาษยักษ์ (Alocasia Big Giant) ต้นทานตะวันพันธุ์วินเซนต์ (Vincent Sunflower) และ ดอกมากาเร็ต (margaret) สีม่วง และสีชมพู คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว

ขณะที่นักท่องเที่ยว เริ่มทยอยเข้าไปชมดอกไม้ ในช่วงวันหยุดยาว เป็นสัญญาณที่ดี ก่อนเปิดจังหวัด ต้อนรับนักท่องเที่ยว 1 พฤศจิกายน นี้ ตามนโยบายรัฐบาล

นางสาวอรุณนิสา ทิศเหนือ อายุ 34 ปี เจ้าของฟาร์มดอกไม้ Six Flowers Garden ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ทำธุรกิจ เปิดร้านขายเสื้อผ้ามือสอง และ ขายตามตลาดนัดทั่วไป

รวมทั้งยัง ส่งอาหารแช่แข็ง ให้กับร้านค้าต่าง ๆ แต่ระยะหลัง ประสบปัญหา จากกการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงทำธุรกิจที่ทำ เริ่มซบเซาลง เพราะคนหันไปสั่งซื้อของทางออนไลน์มากขึ้น จนธุรกิจเธอเหลือยอดขายเพียง 10 เปอร์เซ็นต์

สถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงเริ่มหาอะไรทำใหม่ ๆ ประกอบกัน เป็นคนชอบปลูกต้นไม้ และมีการสะสมต้นไม้ชนิดต่าง ๆ ที่บ้านหลากสายพันธุ์ โดยเฉพาะบอนกระดาษยักษ์ และแคคตัส และเธอมีที่ดินกว่า 8 ไร่ 8 งาน 8 ตารางวา ในพื้นที่ ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม ที่เคยให้คนมาเช่าปลูกข้าว

โดยที่นาแปลงนี้ อยู่ในเส้นทางท่องเที่ยว สำคัญของเชียงใหม่ ถนนแม่ริม – สะเมิง ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่อง การท่องเที่ยว 1 ใน 4 อำเภอของเชียงใหม่ จึงเริ่มปรับเปลี่ยนพื้นที่จากผืนนา สู่ฟาร์มดอกไม้ สวยงาม ซึ่งเป็นเทรนด์การท่องเที่ยว ของคนสมัยปัจจุบัน

นอกจากจะได้พักผ่อน ในบรรยากาศที่โล่ง สบายตา อากาศถ่ายเท ยังได้เซลฟี่กับสวนดอกไม้ สวย ๆ อวดเพื่อนในโลกโซเชียล จากนั้น จึงได้มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ โดยซื้อพันธุ์ต้นกล้า และเมล็ดจากต่างประเทศ เป็นดอกสร้อยไก่ (Celosia) หลากสีสัน ต้นบอนกระดาษยักษ์ ต้นทานตะวันพันธุ์วินเซนต์ และ ดอกมากาเร็ตสีม่วง และสีชมพู มาลงแปลงปลูก และตอนนี้ ดอกไม้เริ่มบาน พร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้ว

นางสาวอรุณนิสา บอกว่า ฟาร์มดอกไม้ จะเปิดอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 22 ตุลาคม ต้อนรับวันหยุดยาว โดยการท่องเที่ยว จะมีมาตรการ การป้องกันโควิด 19 อย่างเข้มงวด ทั้ง การตรวจคัดกรอง การจำกัดจำนวนคน วันละไม่เกิน 200 คน

และ จำกัดจำนวนคน ต่อช่วงเวลา ไม่ให้เกิดความแออัด และนักท่องเที่ยว รวมทั้งพนักงานทุกคน จะสวมหน้ากากอนามัย ช่วงนี้ภาคกลางใกล้จะเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว แต่ทางจังหวัดเชียงใหม่ อากาศยามเช้าและช่วงกลางคืนยังเย็น ๆ อยู่

ซึ่งก็ยังคงเหมาะสมต่อการปลูกพืชเมืองหนาว อย่างดอกมากาเร็ต และดอกคัตเตอร์ และแอบไปเห็นว่า มีหลายสวนในอำเภอแม่ริม ที่ยังเปิดให้เข้าชม เราก็เลยรวบรวมมาให้เลย เผื่อใครกำลังหาที่เที่ยว ในเชียงใหม่ ไปเที่ยวกันช่วงนี้ มีสวนไหนบ้าง ไปดูกัน

ฟาร์มดอกไม้

  1. สุรชัยฟาร์ม จังหวัดเชียงใหม่ ที่ตั้ง : บ้านหนองเขียว ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
  2. I love flower Farm จังหวัดเชียงใหม่ ที่ตั้ง : ซอยบ้านแม่โจ้ 9 ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
  3. We Flower Village จังหวัดเชียงใหม่ ที่ตั้ง : ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
  4. สวนดอก ป้าจวน ลุงใจ๋ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ตั้ง : ซอยหนองเขียว 2 ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม เชียงใหม่ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
  5. สวนลุงรน จังหวัดเชียงใหม่ ที่ตั้ง : ซอยหน้าวัด 8/1 ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
  6. สวนดอกไม้ลุงลพ ที่ตั้ง : ซอยสันเหมือง 10 ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
  7. บ้านนาฟลาวเวอร์ ที่ตั้ง : ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30-18.00 น.

แต่ละสวนดอกไม้ เชียงใหม่ ที่นำเสนอไปข้างต้น ดอกไม้ก็กำลังบานสวย น่าถ่ายรูปมาก ๆ ใครกำลัง จะไปเที่ยวเชียงใหม่ แต่ก่อนไปที่สวน ก็อาจจะต้องเช็คข้อมูล กับทางสวนสักนิด ว่าดอกไม้ยังบานอยู่ไหม ขอให้สนุกกับการเที่ยวเชียงใหม่ ในช่วงวันหยุดที่กำลังจะถึงนี้

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *