เทคนิคการครีเอต Layout และแนวคิดการออกแบบ ห้องนอน

เทคนิคการครีเอต Layout และแนวคิดการออกแบบ ห้องนอน

ห้องนอน ถือเป็นห้องที่มีความสำคัญ เป็นอันดับต้น ๆ ของบ้าน เพราะนอกจาก จะใช้นอนหลับพักผ่อนแล้ว บางคนยังใช้ทำงาน อ่านหนังสือ และที่ดูทีวีประจำอีกต่างหาก ซึ่งถ้าหากใครอยากออกแบบ ห้องนอนให้สวย ดี มีประสิทธิภาพ และตรงตามไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตละก็ เราได้นำเทคนิคการครีเอต Layout สำหรับออกแบบห้องนอนมาฝาก รับออกแบบบ้าน

 1. ดูจากไลฟ์สไตล์ และการใช้งาน เพราะแต่ละคนมีไลฟ์สไตล์ ที่ไม่เหมือนกัน ฉะนั้น สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่าง สำหรับการออกแบบห้องนอน ก็คือ การคำนึงถึง ลักษณะการใช้งาน เช่น ถ้าหากใคร ใช้ห้องนอนทำงานด้วย ควรมีโต๊ะทำงาน แทนโต๊ะข้างเตียง

ถ้าหากใคร ใช้ห้องนอน เป็นพื้นที่พักผ่อน เพียงอย่างเดียว ก็ไม่ควรมีโทรทัศน์ เพราะจะรบกวนการนอน สำหรับคนที่ชอบ การมองวิว ทิวทัศน์ ก็มีติดผ้าม่าน 2 ชั้น ทั้งแบบทึบแสง และโปร่งแสง ไว้ช่วยลดความร้อน แต่ก็ยังมองเห็นภายนอกได้ สำหรับคนที่มี ของที่อยากได้หลาย ๆ อย่าง

อันนั้นดูดี อันนี้ก็อยากได้ ให้ลิสต์รายชื่อ ของทั้งหมดออก จากนั้นจัดลำดับความสำคัญ โดยเรียงจากความจำเป็น ในการใช้งาน เช่น จำเป็นมาก จำเป็นน้อย และไม่จำเป็น ก็ช่วยให้ตัดส่วนที่ไม่จำเป็นต้องซื้อ ออกไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 1. ออกแบบให้มีพื้นที่เดินได้สะดวก ห้องนอนที่ดีควรออกแบบ ให้มีพื้นที่ว่าง มากพอสำหรับการเดิน ไปยังจุดต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก ซึ่งเคล็ดลับง่าย ๆ ก็คือ การจัดเฟอร์นิเจอร์ ให้ชิดติดผนัง ฝั่งใดฝั่งหนึ่ง พร้อมทั้งเว้นระยะห่าง อย่างเหมาะสม เช่น การหันหัวเตียงนอน ชิดตรงกลางผนังฝั่งเดียว แล้วเหลือพื้นที่รอบ ๆ เตียงเอาไว้

หรือการตั้งตู้โชว์ ไว้บริเวณมุมใดมุมหนึ่งห้อง เพื่อลดการใช้พื้นที่ และไม่กีดขวางทางเดิน ซึ่งเทคนิคนี้ เป็นวิธีที่โรงแรมส่วนใหญ่ จะนำมาใช้ ในการออกแบบห้องแบบ เพราะจะนอกจาก จะทำให้ภายในห้อง ดูกว้างขวางขึ้น อีกทั้งยังปลอดโปร่ง เหมาะกับการพักผ่อนอีกด้วย

 1. วางแผนให้ครอบคลุมกับสิ่งจำเป็น เวลาออกแบบห้องนอน คนส่วนใหญ่ มักจะโฟกัสไปที่ เตียงนอนซะมากกว่า ไม่รู้ว่าจะต้องวางตรงไหน ใช้ขนาดเท่าไร และหันหัวไปทางทิศใด แต่อย่าลืมว่า นอกจากเตียงนอนแล้ว ก็ยังมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ที่ต้องนำมาจัดวาง ด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะเครื่องแป้ง โต๊ะข้างเตียง ตู้เก็บของ โทรทัศน์ และเก้าอี้ ฉะนั้นตอนออกแบบ ก็อย่าลืมเผื่อที่ว่าง สำหรับของใช้ที่จำเป็นด้วย
 2. เลือกขนาดเฟอร์นิเจอร์ ให้เหมาะกับสเกลห้อง ขนาดและฟังก์ชัน ของที่จะนำมาใช้ ในการตกแต่งห้องนอน เป็น 2 สิ่งที่มาคู่กัน ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ ที่เหมาะสมควรพิจารณาจาก ขนาดพื้นที่ เพราะถ้าห้องนอน มีขนาดเล็ก แต่เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ก็จะให้ห้องนอน ดูอึดอัดคับแคบ อีกทั้งยังดูรก แถมกินพื้นที่ แต่หากเป็นห้องนอนขนาดใหญ่ ใช้ของเล็ก ๆ แม้ห้องจะกว้างขวาง แต่ก็ทำให้ห้องนอน ดูโล่งเกินไป
 3. ตำแหน่งและทิศทางก็สำคัญ ห้องนอน เป็นห้องที่ไว้ใช้สำหรับการพักผ่อน ดังนั้น พยายามเลือกห้อง ที่อยู่บริเวณมุมบ้าน เพราะมีหน้าต่าง จากผนังทั้งสองฝั่ง อยู่ติดกับระเบียง หรือสวน ซึ่งนอกจาก จะทำให้ห้องนอน สว่างด้วยแสงจากธรรมชาติแล้ว ยังทำให้มองเห็น ความงดงาม ของวิวนอกหน้าต่าง ที่จะช่วยทำให้ รู้สึกผ่อนคลายมาก นอนหลับได้ง่ายขึ้น

แนวคิดการออกแบบ ห้องนอน

หลักแนวคิดออกแบบ ห้องนอน จะช่วยให้คุณ สามารถวางแผนว่า ควรจัดแจงสิ่งของต่าง ๆ ไว้ตรงจุดไหนของห้องบ้าง ควรตกแต่งเพิ่มเติมอย่างไร เพื่อไม่ให้ห้องดูน่าเบื่อ หรือออกแบบห้องนอนอย่างไร เพื่อส่งเสริมให้เกิดการนอนหลับ ที่ผ่อนคลายสบายอารมณ์ การออกแบบห้องนอน ขึ้นอยู่กับความชอบ และสไตล์ของแต่ละบุคคล

โดยการออกแบบห้องนอนนี้ จะส่งผลต่อความเป็นอยู่ การหลับนอน อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้าง แรงบันดาลใจได้อีกด้วย ซึ่งสไตล์ของแต่ละคน ก็จะแตกต่างกันออกไป เราไม่สามารถระบุได้ว่า ใครควรแต่งห้องสไตล์แบบไหน แต่ก็มีหลักการแต่งห้องอยู่เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ควรจะทราบ ก่อนลงมือตกแต่งเปลี่ยนโฉม หลักการที่ว่านี้จะมีอะไรบ้าง เราไปดูพร้อม ๆ กันได้เลย

 1. ตำแหน่งห้องนอน การดูทิศ ถือว่าสำคัญมาก ควรเน้นส่วนที่เงียบสงบของบ้าน มีอากาศถ่ายเทดี ตั้งในทิศทางลม ที่สมควร และสามารถ ระบายลมได้ทั้งสองด้าน เพื่อให้มองเห็นภาพ ได้ง่ายขึ้น
 • สำหรับทิศห้อง ที่ถือว่าดี คือ ทิศตะวันออก และ ทิศใต้ เพราะจะได้ประโยชน์ในเรื่องของลม และแสงแดด ลมจะเข้ามาจากทางทิศใต้ ส่วนแดดจะมาจากทิศตะวันออก เป็นแดดที่ไม่ร้อนจัด ช่วงบ่ายห้องจะเย็น
 • ตำแหน่งทิศรองที่ 2 คือ ทิศใต้ และ ตะวันตก จะได้ประโยชน์ ในเรื่องลมอย่างเดียว แสงแดดค่อนข้างร้อน ในตอนบ่าย
 • ตำแหน่งทิศรองที่ 3 คือ ทิศตะวันออก และ ทิศเหนือ จะได้ประโยชน์ในเรื่องแสงแดด แต่จะอับลม
 • ตำแหน่งที่ถือว่า แย่ที่สุด ก็คือ ทิศตะวันตก และ ทิศเหนือ ซึ่งจะเสียทั้งเรื่องของแดดที่ร้อนจัด และอับลม เกือบตลอดทั้งปี ยกเว้นช่วงฤดูหนาว
 1. ขนาดของห้องนอน มักจะถูกกำหนดโดย ความเหมาะสมของพื้นที่ ภายในบ้าน โดยทั่วไป ขนาดของห้องนอน จะอยู่ราว ๆ 3 x 3 เมตร ไปจนถึง 4.5 x 5.5 เมตร หรืออาจกว้างกว่านี้ เป็นกรณีพิเศษ สำหรับการแบ่งห้องนอน ห้องนอนใหญ่ จะเป็นของเจ้าของบ้าน ซึ่งมีขนาดใหญ่ กว่าห้องนอนอื่น ๆ

ภายในบ้าน จะมีห้องน้ำในตัว หรืออาจมีห้องทำงาน ในตัวด้วยก็ได้ มีส่วนที่แยกออกมาสำหรับใช้งาน เรียกว่า walk-incloset ส่วนห้องนอนอื่น ๆ จะมีขนาดเล็กกว่าห้องนอนใหญ่ เช่น ห้องนอนรับรองแขก ห้องนอนเด็ก ห้องนอนวัยรุ่น เป็นต้น

 1. กำแพงห้อง ผนัง หรือ กำแพงห้อง หากปล่อยทิ้งไว้โล่ง ๆ คงดูไม่ดีแน่ เราจึงขอแนะนำ ให้คุณเลือกวอลเปเปอร์ลาย หรือสีสวย ๆ มาสร้างสไตล์ ให้ห้องดูมีชีวิตชีวา แน่นอนว่า สมัยนี้มีวอลเปเปอร์ มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ อาจจะทำให้ตัดสินใจ เลือกไม่ถูกว่า ควรติดลวดลายแบบไหนดี

ขอแนะนำว่า เราจะต้องคำนึงถึง ความเหมาะสม ของสไตล์บ้านด้วย แต่ถ้าคุณ มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ก็อาจจะเลือกไม่ยาก เช่น คุณเป็นคนหวาน ๆ สไตล์เจ้าหญิงดิสนีย์ ก็เลือกลายหวาน ๆ ลายวินเทจ ลายฉลุ หรือลายดอกไม้ แต่ถ้าคุณเป็นคนทันสมัย ก็เลือกลายที่ดูทันสมัย เช่น ลายกราฟฟิค ลายทาง ลายจุด เป็นต้น

 1. การจัดเตียงนอน ไม่ควรให้หัวเตียง หรือปลายเตียง อยู่ใกล้หน้าต่างมากเกินไป เนื่องจากบริเวณหน้าต่าง จะมีลมพัดเข้าออก อยู่ตลอดเวลา ขณะที่คุณหลับอาจทำให้รู้สึกไม่สบายได้ หรือหลีกเลี่ยง การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ไว้ที่ปลายเตียง เพื่อป้องกันไม่ให้ลมเย็น พัดเข้าจมูกขณะหลับ ซึ่งอาจทำให้เป็นหวัดได้

รวมไปถึง การติดตั้ง เฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ควรคำนึงถึง ความสัมพันธ์ กับขนาดห้อง ตามสัดส่วนที่เหมาะสม และเตียงต้องห่าง จากประตูให้มากที่สุด เพราะตำแหน่งประตู จะส่งผ่านพลังชี่ ที่มากเกินไปสู่เตียงนอน หรือถ้าว่ากัน ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว เตียงที่อยู่ใกล้ประตูจนเกินไป จะทำให้เราตกใจได้ เวลามีคนเปิดเข้ามา

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *