กระทรวงแรงงานฯขยายวันตรวจโควิดฟรีถึงสิ้นเดือนพ.ค.นี้

กระทรวงแรงงานฯขยายวันตรวจโควิดฟรีถึงสิ้นเดือนพ.ค.นี้

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ แจงข้อมูลปฏิบัติตัวสำหรับทีมในศึกวอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก 2021 ระหว่างวันที่ 25 พ.ค.- 25 มิ.ย. 64 นี้ ที่ประเทศอิตาลี ในรูปแบบ Bubble Quarantine

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติหรือ FIVB ได้เตรียมแผนการจัดการแข่งขันแบบบับเบิลสำหรับศึกวอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก  2021 โดยได้จัดทำแนวทางปฏิบัติตัวส่งให้กับทีม เจ้าหน้าที่ทุกคนที่เข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งรายละเอียดบางส่วนอาจจะมีการปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ 

ก่อนเดินทางนั้น ทุกทีมจะต้องแต่งตั้งเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขประจำทีมเพื่อคอยประสานงานในระหว่างทีมและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการโควิด-19  จะต้องมีประกันสุขภาพส่วนบุคคล (ประกันการเดินทาง) ซึ่งครบคลุมค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น การส่งตัวกลับและรักษาพยาบาลรวมถึงโควิด- 19 จากความเจ็บป่วยในสถานที่แข่งขัน     -ทุกทีมจะต้องเข้ารับการตรวจโควิด- 19 แบบ PCR ภายในเวลา 72 ชม.ก่อนเดินทาง และต้องส่งผลตรวจตามแพลตฟอร์มที่ FIVB กำหนดไว้ หากมีผู้ติดเชื้อโควิด-19ต้องส่งหลักฐานเพิ่มเติมให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวกับประวัติรักษา หรือการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ล่าสุด หากไม่มีหลักฐาน บุคคลนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทาง

 • อุปกรณ์ป้องกันสุขอนามัยต่างๆ เช่น หน้ากาอนามันทางการแพทย์ (ไม่อนุญาตให้ใช้หน้ากากผ้า), เจลล้างมือ, ถุงมือยาง ทีมจะต้องจัดเตรียมไปเอง ฝ่ายจัดการแข่งขันจะไม่มีการจัดหาให้ 
 • ในช่วงเวลาเก็บตัวฝึกซ้อม นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ควรแยกตัวออกจากครอบครัว รวมถึงจำกัดการคลุกคลีกับคนที่ไม่ใช่สมาชิกในทีม

เมื่อเดินทางไปถึงอิตาลี  ทีมจะต้องเข้าโรงแรมและเช็คอินเข้าห้องพักทันที โดยจะมีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ภายในห้องพัก  , นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ทีมจะต้องอยู่ในภายห้องพักเท่านั้น จนกว่าจะทราบผลตรวจ

 • เมื่อผ่านการตรวจแล้ว นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมจะได้รับบัตรสำหรับการอนุญาตเข้าไปสู่ VNL บับเบิล
 • แผนที่แถบสีของทางโรงแรมจะแจกให้กับผู้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ตั้งแต่เดินทางมาถึง

ช่วงระหว่างแข่งขัน  ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งภายในสนาม ยกเว้น เวลาเข้านอน หรือเวลารับประทานอาหาร รวมไปถึง ผู้เล่น 6 คนในสนาม และเฮดโค้ชระหว่างแข่งขัน, ผู้ตัดสินที่ 1 และ 2 ขณะปฏิบัติหน้าที่ในการแข่งขัน, ผู้เล่นของทีมระหว่างฝึกซ้อม , แนะนำให้เปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุก ๆ 4 ชั่วโมง และ เว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงบริเวณพื้นที่แออัด

 • นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมต้องถูกจำกัดการเดินทางไปเฉพาะสถานที่แข่งขันและโรงแรมเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสในที่สาธารณะ
 • ผู้เข้าร่วมแข่งขันต้องพกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือทุกคน 
 • นักกีฬาต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่โซนอบอุ่นร่างกาย หรือนั่งบริเวณม้านั่งสำหรับทีม เจ้าหน้าที่ต้องสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่อนั่งที่นั่งสำหรับทีมในช่วงการแข่งขัน 
 • ผู้ตัดสินต้องสวมหน้าก่อนและหลังแข่งขัน เช่น ตอนเข้าสู่บริเวณพื้นที่เล่นลูก, ช่วงโปรโตคอล, โยนเหรียญ
 • สมาชิกทีมสามารถเข้าชมเกมการแข่งขันได้เฉพาะทีมของตัวเองแข่งขัน และต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่อจบเกมการแข่งขันต้องออกจากพื้นที่โดยทันที  , ไม่มีการจับมือระหว่างทีมช่วงโปรโตคอล ไม่มีการแลกของขวัญระหว่างทีม และ ไม่มีการเปลี่ยนฝั่ง รวมไปถึง ไม่มีผู้กำกับเส้นในการแข่งขันครั้งนี้
 • ทีมสามารถใช้ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าได้ช่วงก่อนและหลังการแข่งขัน แต่ไม่เปิดให้ใช้ห้องอาบน้ำ จะมีการฆ่าเชื้อในบริเวณห้องเปลี่ยนเสื้อทุกครั้งหลังการใช้งาน 
 • เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขทีมจะต้องรับผิดชอบในการฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดลูกบอลทุกครั้งที่มีการฝึกซ้อมด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
 • หากทีมมีความจำเป็นเร่งด่วนต้องการสิ่งของ ฝ่ายจัดการแข่งขันจะช่วยเหลือและจัดซื้อสิ่งของที่จำเป็นในนามทีม โดยจะถูกส่งมาที่โรงแรมและทำความสะอาดก่อนส่งเข้าสู่บับเบิล

     ขั้นตอนการตรวจสุขภาพประจำวัน และขั้นตอนตรวจหาเชื้อ

 • เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของทีมจะต้องตรวจสุขภาพทุกคนในทีม และจัดทำเอกสารตรวจสุขภาพประจำวัน โดยจะต้องวัดอุณหภูมิในทุกเช้าก่อนออกจากห้อง 
 • จะมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ทุก ๆ 4 วัน โดยทีมที่แข่งขันในช่วงบ่ายหรือเย็น จะตรวจในช่วงเช้า ส่วนทีมที่มีแข่งขันในช่วงเช้าหรือค่ำ จะถูกตรวจในช่วงเย็น  แต่ถ้าหากมีการตรวจพบว่าติดเชื้อในช่วงระหว่างแข่งขัน ผู้ที่พักร่วมกันอีกคนจะไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน และควรแยกตัวออกมากักตัวตามระยะเวลาที่กำหนด 
 • นักกีฬาหรือเจ้าหน้าที่ทีมที่ติดเชื้อจะไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้จนกว่าจะกักตัวครบกำหนด
 • ทีมจะต้องมีผู้เล่นอย่างน้อย 6 คน โดยทั้งหมดจะต้องมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ หากทีมใดมีนักกีฬาไม่ครบ 6 คนจะถูกตัดสิทธิ์จากการแข่งขันคู่นั้นทันที เสียคะแนน 3-0 เซต โดยปริยาย (25-0, 25-0, 25-0)
 • นักกีฬาที่ตรวจพบว่าติดเชื้อจะต้องถูกแยกกักตัวเป็นเวลา 7 วัน และเข้าตรวจหาเชื้อหลังจากวันที่ 6 หากผลเป็นลบจะได้รับอนุญาตให้เข้าไปกักตัวในบับเบิล แต่หากผลยังเป็นบวกจะต้องขยายการกักตัวไปอีก 4 วัน และตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการโควิด-19  หรือ เจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐส่วนท้องถิ่นจะต้องเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะให้บุคคลนั้นกลับเข้าไปกักตัวในบับเบิ้ลได้หรือไม่
สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ

ส่วนผู้ที่พักร่วมกันจะต้องแยกกักตัวเป็นเวลา 6 วัน และตรวจหาเชื้อในวันที่ 5 หากเป็นลบสามารถเข้ากักตัวในบับเบิลได้ ทั้งนี้การตัดสินใจในเรื่องของระยะเวลาที่ต้องกักตัวและการตรวจที่จำเป็นอาจจะพิจารณาเป็นรายกรณีโดยเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการโควิด-19 หรือเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐส่วนท้องถิ่น

ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ประกันสุขภาพส่วนบุคคล (ประกันเดินทาง), การตรวจโควิด-19ก่อนเดินทาง, การตรวจโควิด-19 ณ สถานที่แข่งขัน, การตรวจโควิด-19 เพิ่มเติม ณ สถานที่แข่งขัน กรณีตรวจพบผู้ติดเชื้อจาก Routine test และ การขยายช่วงเวลาการกักตัวในประเทศที่จัดการแข่งขันตามมาตรการการกักกันของกฎหมายท้องถิ่น ทีมจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด

สำหรับการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ ลีก 2021 จะแข่งขันในรูปแบบ Bubble Quarantine ที่เมืองริมินี ประเทศอิตาลี ในระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม – 25 มิถุนายน 2564 นี้ โดยจะนำ 4 ทีมที่มีผลงานดีที่สุดในตลอดการแข่งขันทั้ง 5 สัปดาห์ ผ่านเข้าไปแข่งขันในรอบรองชนะเลิศในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ จะถ่ายทอดสดทางช่อง 3 แทงบอล

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *