จุดสำคัญ สำหรับการออกแบบบันไดบ้าน ให้เดินได้สบายใจ และ ปลอดภัย

จุดสำคัญ สำหรับการออกแบบบันไดบ้าน ให้เดินได้สบายใจ และ ปลอดภัย

จุดสำคัญ สำหรับการออกแบบบันไดบ้าน ให้เดินได้สบายใจ และ ปลอดภัย การออกแบบ บันไดบ้าน ถ่ายทอดออกมาจาก ประสบการณ์ ที่มีโอกาส ได้เยี่ยมชม ดูงาน บ้านหลายหลัง และ ประสบการณ์ งานออกแบบ ที่ได้ออกแบบบ้าน ให้กับลูกค้า จำนวนมาก ออกแบบภายใน

ทำให้เห็นถึง ความแตกต่าง ด้านความรู้สึก และ การใช้งาน ที่มีความปลอดภัย ของบันได บันไดบ้านควรเป็นแบบไหน ถึงจะ เดินขึ้น-ลง แล้วรู้สึกสบาย ไม่เมื่อยล้า หรือ บันไดบ้านแบบไหน ที่ให้ความรู้สึก ปลอดภัย เราจะมาสรุปให้ 5 ข้อ ดั้งนี้

จุดสำคัญ สำหรับการออกแบบบันไดบ้าน

  • ขนาดลูกตั้ง ลูกนอนบันได

ลูกตั้ง และ ลูกนอนบันได เป็นส่วนที่ เท้าของเรา จะต้องก้าวย่าง และ สัมผัส หากขนาดลูกตั้ง และ ลูกนอน ไม่สมดุลกัน จะส่งผลทำให้ การเดินขึ้น-ลง บันไดนั้น เต็นได้ด้วย ความรู้สึกที่เหนื่อย และ เมื่อยล้า

โดยขนาดลูกตั้ง ควรมีความสูง ประมาณ 16.5 ซม. ถึง 18 ซม. หากสูงเกินจากนี้ บันไดจะชันมากเกินไป และ หากว่า ต่ำกว่านี้ ก็จะทำให้ จำนวนของขั้นบันได มีเพิ่มมากขึ้น

ส่วนลูกนอนบันได ควรมีขนาดที่พอเหมาะ กับเท้า ของคนทั้งบ้าน โดยเฉลี่ยแล้ว จะอยู่ที่ประมาณ 25 ซม. ถึง 28 ซม. อีกหนึ่งวิธี การจดจำง่าย ๆ สถาปนิก บางคน ก็ใช้ผลรวมของ 45 ซม. มาเป็นเกณฑ์ชี้วัด

โดยให้ขนาดลูกตั้ง และ ลูกนอน รวมกันแล้วให้ได้ 45 ซม. เช่น ลูกตั้ง 17 ซม. ลูกนอน 28 ซม. จะเป็นขนาดที่ เดินสบาย ไม่เมื่อยเท้า แต่ทั้งนี้ สามารถประยุกต์ให้ใกล้เคียง ได้ตามความเหมาะสม ของพื้นที่

  • ความกว้างของบันได

พรบ. ควบคุมอาคาร กำหนดให้ บันไดบ้านนั้น มีขนาดความกว้าง ที่ไม่ต่ำกว่า 80 ซม. แต่ขนาด ที่เราขอแนะนำ ควรมีขนาด 1 ม. ถึง 1.2 ม. จะเป็นขนาดความกว้าง

ที่สามารถ เพิ่มความสะดวก ในการขนย้าย สิ่งของ ต่าง ๆ ได้โดยสะดวก ทั้ง เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ใครเคยขนของ แล้วเจอบันไดแคบ ๆ จะเข้าปัญหานี้ดี เพราะตอนเอาขึ้นไป เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ มักจะนำมาประกอบ ภายในห้อง จึงเอาขึ้นง่าย

แต่เมื่อจะเอาลง เฟอร์นิเจอร์ เป็นชิ้นเป็นอัน มีขนาดที่ใหญ่ ทำให้เกิดความกว้าง ที่ขนย้ายได้ยาก อีกทั้ง บันไดขนาด 1 ม. ถึง 1.2 ม. หาซื้อวัสดุอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ไม่ยากนัก ทั้งพื้นไม้ / บันไดสำเร็จรูป / จมูกกันลื่น เป็นต้น

  • จมูกบันได กันลื่น

การติดตั้ง จมูกบันไดกันลื่น ชนิดเรืองแสง Crocodile easy Step Stopper Glow ผ่านการใช้งานมา 10 เดือนเต็ม ๆ จมูกบันได ที่ติดตั้งไว้ ยังคงติดหนึบ ทนทาน เนื่องจาก เทปกาวที่ติดมา กับจมูกบันได จระเข้นั้น มีประสิทธิภาพ ในการยึดติดสูง ยิ่งหากใช้คู่กับ กาวตะปู ก็จะยิ่งทำให้ ติดแน่น หนึบ ยากต่อการหลุดออก อย่างแน่นอน

บ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage)

ประโยชน์หลักที่สัมผัสได้ชัดเจน

  • ความมั่นใจ ในความปลอดภัย เพราะก่อนหน้า ที่ยังไม่มีจมูกบันได เดินแล้ว รู้สึกถึงความลื่น โดยเฉพาะ ตรงจมูกบันได เมื่อใช้งานไป นาน ๆ หลายปี จะยิ่งมีความมันวาวสูง การติดตั้งอุปกรณ์ กันลื่น จึงสามารถ ช่วยเพิ่มความปลอดภัย ได้เป็นอย่างดี และ เคยมีบางครั้งที่ ไม่ทันระมัดระวัง เกือบสะดุดล้ม นอกจากจะเพิ่มความปลอดภัย และ ลดอุบัติเหตุแล้ว จมูกบันได จระเข้ ยังเป็น Green Product ที่ผ่านมาตรฐาน การตรวจสอบแล้วว่า ไม่มีสารโลหะหนัก ที่เป็นอันตราย ต่อผู้ใช้ และ สิ่งแวดล้อม
  • วัสดุพลาสติก บางประเภท เมื่อนำมาใช้ไปนาน ๆ ก็จะก่อให้เกิด คราบเชื้อรา / คราบสิ่งสกปรก ซึ่ง เชื้อราเหล่านี้ นอกจาก จะทำให้สกปรกแล้ว ยังทำให้ เกิดความลื่น ได้อีกด้วย แต่จมูกบันได Crocodile easy Step Stopper Glow ผลิตจาก วัสดุ uPVC ที่มีส่วนผสมของ Microban Super Hygiene มีสารยับยั้ง แบคทีเรีย และ เชื้อรา
  • จุดเด่นของ Crocodile easy Step Stopper Glow อยู่ที่ มีสารเรืองแสง ผสมอยู่ด้วย ช่วยเพิ่มความสะดวก ในช่วงยามค่ำคืน ที่มืดมิด ทำให้เรา สามารถมองเห็น ขอบของบันได ได้อย่างชัดเจน ถึงแม้จะไม่เปิดไฟ ไปแล้วก็ตาม

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *