คุณประโยชน์ด้านสุขภาพ ของ Edamame หรือ ถั่วแระญี่ปุ่น

คุณประโยชน์ด้านสุขภาพ ของ Edamame หรือ ถั่วแระญี่ปุ่น

คุณประโยชน์ด้านสุขภาพ ของ Edamame หรือ ถั่วแระญี่ปุ่น ถั่วเหลืองเป็นพืชอาหารที่ได้รับความนิยมและหลากหลายมากที่สุดในโลก แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารหลายประเภทเช่นโปรตีนถั่วเหลืองเต้าหู้น้ำมันถั่วเหลืองซีอิ๊วมิโซะนัตโตะและเทมเป้

นอกจากนี้ยังมีการรับประทานถั่วเหลืองทั้งเมล็ดรวมทั้งถั่วเหลืองที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะที่เรียกว่า edamame การรับประทานแบบดั้งเดิมในเอเชีย edamame กำลังได้รับความนิยมในประเทศตะวันตกซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะรับประทานเป็นของว่าง

  1. มีโปรตีนสูง

การได้รับโปรตีนเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพที่ดี มังสวิรัติและผู้ที่ไม่ค่อยกินอาหารจากสัตว์ที่มีโปรตีนสูงจำเป็นต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษกับสิ่งที่พวกเขากินในแต่ละวัน

  1. อาจลดคอเลสเตอรอล

การศึกษาเชิงสังเกตได้เชื่อมโยงระดับคอเลสเตอรอลที่สูงผิดปกติกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจ การศึกษาวิเคราะห์อีกชิ้นหนึ่งพบว่าโปรตีนถั่วเหลือง 50 กรัมต่อวันช่วยลดระดับ LDL cholesterol ได้ 3%

นอกเหนือจากการเป็นแหล่งโปรตีนถั่วเหลืองที่เหมาะสมแล้ว edamame ยังอุดมไปด้วยเส้นใยที่ดีต่อสุขภาพสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินเค สารประกอบจากพืชเหล่านี้อาจลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและปรับปรุงระดับไขมันในเลือดการวัดไขมันรวมทั้งคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ (9, 10).

  1. ไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือด

ผู้ที่รับประทานคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่ายเช่นน้ำตาลเป็นประจำมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังเพิ่มขึ้น เนื่องจากการย่อยอาหารอย่างรวดเร็วและการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นซึ่งเป็นภาวะที่เรียกว่าภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เช่นเดียวกับถั่วอื่น ๆ edamame ไม่ได้เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดมากเกินไป

  1. อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

Edamame มีวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมากรวมทั้งไฟเบอร์ ตารางด้านล่างแสดงระดับของวิตามินและแร่ธาตุหลักบางส่วนในเอดามาเมะ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) และถั่วเหลืองที่โตเต็มที่เปรียบเทียบทั้งสอง

  1. อาจลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม

ถั่วเหลืองมีสารประกอบจากพืชสูงที่เรียกว่าไอโซฟลาโวน ไอโซฟลาโวนมีลักษณะคล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนและอาจผูกมัดกับตัวรับของมันอย่างอ่อนแอซึ่งอยู่ในเซลล์ทั่วร่างกาย

เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนถูกคิดว่าจะส่งเสริมมะเร็งบางชนิดเช่นมะเร็งเต้านมนักวิจัยบางคนเชื่อว่าการบริโภคถั่วเหลืองและไอโซฟลาโวนจำนวนมากอาจมีความเสี่ยง

  1. อาจลดอาการวัยทอง

วัยหมดประจำเดือนเป็นขั้นตอนในชีวิตของผู้หญิงเมื่อเธอหยุดมีประจำเดือน ภาวะธรรมชาตินี้มักเกี่ยวข้องกับอาการไม่พึงประสงค์เช่นร้อนวูบวาบอารมณ์แปรปรวนและเหงื่อออก

  1. อาจลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก

มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับสองในผู้ชาย ประมาณหนึ่งในเจ็ดจะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากในช่วงหนึ่งของชีวิต จากการศึกษาระบุว่าอาหารจากถั่วเหลืองเช่น Edamame ไม่ได้มีประโยชน์ต่อผู้หญิงเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันมะเร็งในผู้ชาย

การศึกษาเชิงสังเกตหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากลดลงประมาณ 30% (38, 39, 40).

  1. อาจลดการสูญเสียกระดูก

โรคกระดูกพรุนหรือการสูญเสียกระดูกเป็นภาวะที่มีกระดูกเปราะและเปราะบางซึ่งมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการแตกหัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุ การศึกษาเชิงสังเกตบางส่วนพบว่าการรับประทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองซึ่งอุดมไปด้วยไอโซฟลาโวนเป็นประจำอาจลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนในสตรีวัยหมดประจำเดือน

สิ่งนี้ได้รับการสนับสนุนจากการศึกษาที่มีคุณภาพสูงในสตรีวัยหมดประจำเดือนที่แสดงให้เห็นว่าการเสริมไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลืองเป็นเวลาสองปีช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกของผู้เข้าร่วม

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *