บ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage) สไตล์การออกแบบบ้านที่มีความอบอุ่น

บ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage) สไตล์การออกแบบบ้านที่มีความอบอุ่น

บ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage) เป็นสไตล์การออกแบบบ้าน ที่มีลักษณะคล้ายกับกระท่อม แต่กระท่อม คือ กระท่อมที่ดูมีความอบอุ่น ความสวยงามในแบบฉบับต่างประเทศ ไม่ใช่กระท่อมกลางนาเหมือนบ้านเรา อันที่จริงแล้ว การตกแต่งบ้านสไตล์คอทเทจนั้น ก็ไม่เชิงว่าเป็นสไตล์สักเท่าไหร่

แต่จะเป็นรูปแบบของการตกแต่งให้บ้านดูสบาย ๆ มีกลิ่นอายของ Rustic มีความหวานผสมอยู่ เหมาะกับบ้าน ที่มีพื้นที่ใช้สอย ไม่มากนัก ทำให้นำมาดัดแปลง สไตล์บ้าน ให้เข้าได้กับหลาย ๆ สไตล์ สำหรับใคร ที่คิดอยากจะลองตกแต่งภายในบ้าน ให้เป็นบ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage) เราขอแนะนำวิธี การทำให้บ้านของเรา มีบรรยากาศภายในบ้าน ตามสไตล์คอทเทจ (Cottage) ในแบบเข้าใจง่าย ๆ มาฝาก

Cottage Style เป็นการออกแบบ และตกแต่งบ้าน ในรูปแบบคันทรี่ ของฝั่งตะวันตก สามารถมิกซ์ ให้เข้ากับสไตล์อื่น ๆ ได้ไม่ยาก เห็นได้ชัดที่สุด ก็น่าจะเป็นสไตล์วินเทจ เพราะมีความคล้าย ๆ กัน บ้านที่ตกแต่งสไตล์คอทเทจ (Cottage) นี้ จะมีบรรยากาศ ที่ดูเป็นธรรมชาติ มีความน่าอยู่ สร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี รับออกแบบบ้าน

เนื่องจากวัสดุที่ใช้ จะเน้นความเป็นธรรมชาติ ดูเรียบง่าย เช่น การใช้ไม้สน โชว์ผิวไม้ ทำฝ้าเพดาน หรือผนัง งานจะไม่ละเอียดมากสักเท่าไหร่ เพื่อให้เห็นถึง พื้นผิวความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังผสมผสาน การตกแต่งในสไตล์อื่น ๆ อีกด้วย วัสดุที่เป็นของเก่า เข้าก็นำมาตกแต่งอยู่บ้าง เพื่อให้ลงตัว กับองค์ประกอบโดยรวม

ความแตกต่างระหว่าง Cottage และ Vintage Style

หลาย ๆ คน คงจะเกิดความสับสนว่า จริง ๆ แล้ว การตกแต่ง และออกแบบบ้าน ของสองสไตล์นี้ มีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะถ้าหาก คุณไม่ได้สังเกตดูดี ๆ ก็อาจจะแยกไม่ออกเลย เราจึงจะมาแนะนำ จุดสังเกตง่าย ๆ ในการแยกสไตล์การตกแต่ง และออกแบบบ้าน ของ 2 สไตล์นี้

  • ซึ่งสำหรับ Vintage Style จะเป็นการตกแต่งบ้าน ที่ดูสดใส สบาย ๆ มีความอ่อนโยน แบบผู้หญิง เน้นเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง ที่ทำจากวัสดุเก่า ๆ มีลวดลาย รูปทรงที่นุ่มนวล อ่อนช้อย ราวกับส่วนโค้งเว้า ของผู้หญิง สีสันจะออกไปทางพาสเทล
  • ส่วน Cottage Style นั้น จะเป็นการตกแต่งบ้าน แบบคันทรี่ เพราะเน้นโชว์ผิวงานไม้เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งผิวงานจะมีความดิบ สามารถแสดงถึง ความเป็นเอกลักษณ์ ของลวดลายไม้ ได้อย่างเต็มที่ ไม่ได้มีการดัดแปลง ให้มีส่วนเว้าโค้งมากนัก สีสันจะเป็นแนว เอิร์ธโทน ช่วยดูอบอุ่น ดูสบายตา

สีสัน และ Pattern

บ้านที่ตกแต่งภายใน สไตล์คอทเทจ (Cottage) ส่วนมากนิยมเลือกใช้สีโทนกลาง ที่ดูเป็นธรรมชาติ หรือสีเอิร์ทโทน เช่น สีเบจ สีขาว สีเทา สีดำ สีน้ำตาล และสีครีม เป็นต้น หรือการนำวอลเปเปอร์ เข้ามาช่วยเสริม ให้ผนังดูโดดเด่น ซึ่งลวดลาย ของวอลเปเปอร์นั้น มักจะใช้เป็นลายดอกไม้ ลายผิวไม้ ซะส่วนใหญ่

สำหรับการตกแต่ง ในรูปแบบนี้ สามารถสร้าง Pattern โดยการนำมาผสมผสาน ให้เข้ากับสไตล์อื่น ๆ ได้อย่างหลากหลายสไตล์ แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึง ก็คือ การ Mix and Match นั่นเอง โดยเราควรดูว่า สีที่ใช้ มีความเข้ากัน ได้มากน้อยแค่ไหน อาทิ

  • English cottage มักจะนิยมการใช้ สีชมพู หรือเขียว เข้ามาใช้ ในการตกแต่ง เป็นส่วนมาก ลวดลายมักจะใช้ลายดอกไม้ ก็จะทำให้การตกแต่ง ดูชัดเจน และลงตัวมากยิ่งขึ้น
  • สำหรับ Rustic cottage ส่วนใหญ่จะเป็นงานไม้ และเหล็ก ที่นำมาผสมผสานกัน ด้วยเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจากไม้ดูหยาบ ๆ เลือกใช้สีเขียว สีทอง สีสนิม เพื่อเพิ่มความลงตัว
  • Beach cottage จะเน้นการแต่งด้วย โทนสี ที่ให้ความรู้สึก นึกถึงทะเล อย่างสีฟ้าอ่อน ๆ หรือสีของทราย และมีการนำสีขาว เข้ามาเป็นองค์ประกอบร่วม ซึ่งจะทำให้บรรยากาศภายบ้านนั้น ดูสดใส สบายตา

พื้นส่วนมาก จะเน้นความเรียบง่าย ไม่เป็นทางการ ตัวเลือกที่ดีที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นพื้นไม้ แต่หากเป็นไม้ ที่ดูใหม่เกินไป อาจจะใช้วิธีการทาสี ให้ไม้ดูเก่าลงก็ได้ ส่วนเรื่องความเข้ม ของสีไม้ ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบ ของแต่ละคน สำหรับพื้นที่ใช้สอย ของบ้านสไตล์นี้ ไม่ได้มีการแบ่งส่วนพื้นที่ ให้แยกออกจากกัน อย่างชัดเจนมากนัก

ทั้งนี้ก็เพื่อให้สามารถ มองเห็นภายในบริเวณบ้าน ได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยัง ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น อีกด้วย สำหรับ หน้าต่าง ก็เป็นอีกหนึ่ง จุดสำคัญ โดยเฉพาะการเลือกผ้าม่าน ซึ่งมีรูปแบบ ที่หลากหลาย โดยหลักการเลือกใช้สี หรือลวดลาย ของผ้าม่านนั้น จะคำนึงถึง สีของผนังห้อง และเฟอร์นิเจอร์ ในห้องเป็นหลัก เช่น ผนังห้องสีครีม ที่ดูตกแต่งด้วย เฟอร์นิเจอร์สีขาว แนะนำให้เลือกใช้ผ้าม่าน สีครีม สีน้ำตาล หรือสีเบจ เพื่อให้เป็นไปในทิศทางแนวเดียวกัน

ของตกแต่งบ้านในสไตล์นี้ ก็ถือได้ว่า เป็นเสน่ห์ที่จะช่วยให้การออกแบบ และตกแต่งภายในบ้าน ตามสไตล์คอทเทจ cottage ให้ดูน่ามองมากยิ่งขึ้น ซึ่งของที่นำมาประดับตกแต่ง ก็มักจะเป็นสิ่งของที่ดูธรรมชาติ ไม่ถูกดัดแปลงมากนักเพราะเราเน้นความสบายตาหลัก เราจึงขอยกตัวอย่างมาให้เห็นภาพง่าย ๆ อาทิเช่น

  • พรม การปูพรมบนพื้นเรียบ ๆ เป็นอีกหนึ่งไอเดีย ที่มีความเหมาะสม สำหรับบ้านสไตล์ cottage นี้ เพราะส่วนมาก พรมจะถูกใช้ปูบริเวณห้องนั่งเล่น นอกจากความสวยงามแล้ว พรม ยังเป็นสิ่งที่ทำให้บ้าน ดูเป็นสัดส่วนมากขึ้นด้วย
  • เตียงเหล็กดัด ก็เป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่เป็นทางเลือกที่ดี สำหรับใครที่เบื่อกับการตกแต่งไม้มากเกินไป เตียงเหล็กดัดจึงถือเป็นคำตอบที่ดี โดยกลิ่นอายและความรู้สึกก็ยังคงให้ความอบอุ่น ดูโปร่งสบาย
  • ดอกไม้สด เป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ขาดไปไม่ได้ เพราะการนำดอกไม้สดมาตกแต่ง จะทำให้บ้านสไตล์ cottage ดูมีชีวิตชีวา ถือว่าเป็นเสน่ห์ที่ยังใช้ได้จนถึงทุกวันนี้
  • ในส่วนของสิ่งของประดับอื่น ๆ เช่น จานชาม สิ่งเหล่านี้ อาจจะไม่ได้ถูกใช้เฉพาะเวลาทานอาหาร เพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถ นำออกมาตั้งโชว์ได้อีกด้วย โดยเฉพาะชุดเซทที่ดูสวยงาม

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *