ดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ บานสะพรั่งแล้ว 30 เปอร์เซ็นต์ เตรียมเปิดท่องเที่ยว

ดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ บานสะพรั่งแล้ว 30 เปอร์เซ็นต์ เตรียมเปิดท่องเที่ยว

ดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ บานสะพรั่งแล้ว 30 เปอร์เซ็นต์ เตรียมเปิดท่องเที่ยว เมื่อวันเสาร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2564 นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองผู้ว่าราชการ จังหวัดเปิด เผยว่า

ปัจจุบัน ดอกบัวตอง บนดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้บานสะพรั่ง คิดเป็นเนื้อที่ ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ทั้งหมด ไฮโล

ซึ่งคาดว่า ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งจะเป็น วันเปิดเทศกาล ทุ่งบัวตองบาน อย่างเป็นทางการ ดอกบัวตอง น่าจะบาน เต็มท้องทุ่ง บนดอยแม่อูคอ ทั้งหมด

นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองผู้ว่าราชการ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้กล่าวต่อไปว่า ในปีนี้ นอกจากนักท่องเที่ยว จะได้รับชม ความสวยงาม ของดอกบัวตอง ที่บานสะพรั่ง เหลืองอร่าม ทั่วหุบเขา บนดอยแม่อูคอ

ซึ่งคาดว่า จะสร้างความประทับใจ ให้แก่นักท่องเที่ยว เป็นพิเศษ กว่าทุกปี พร้อมกันนี้ ทางด้านการพัฒนาชุมชน จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังได้จัดสถานที่แสดง และจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ สินค้าโอทอป O-TOP ของดี ของเด่น ทั้ง 7 อำเภอ บริเวณทุ่งบัวตอง

ด้าน องค์การบริหาร ส่วนตำบล แม่อูคอ มีการจัดเตรียม สถานที่กางเต็นท์ สำหรับให้นักท่องเที่ยว ที่ต้องการ ไปพักค้างคืน พร้อม มีศาลา จุดชมวิว ที่มองเห็นทุ่งบัวตอง ได้รอบ 360 องศา

มีบริการเครื่องดื่ม เต็นท์พัก ห้องน้ำ และบริการอื่น ๆ เตรียมไว้อย่าง ครบครัน ส่วนกำหนด การเปิดท่องเที่ยว ทุ่งดอกบัวตอง บานบนดอย แม่อูคอ อย่างเป็นทางการ

ในวันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤศจิกายน 2564 ในพิธีเปิด จะมีการจัดพิธี รับขวัญ ดอกบัวตอง การฟ้อนรำ ต้อนรับเทศกาล ดอกบัวตอง ของหนุ่ม – สาว อย่างอลังการ รวม 2 ชุดการแสดง

พร้อมด้วย การเปิดงาน ที่แตกต่าง จากทุกปี ในลักษณะแบบ อนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยว สามารถมาชมความงาม ของทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ ได้ตั้งแต่ กลางเดือน พฤศจิกายน ไปจนถึง ปลายเดือน ธันวาคม ของทุกปี

สำหรับผู้ที่จะเดินทาง เข้าไปยัง อุทยานทุ่งบัวตอง แม่อูคอได้ นอกจากจะต้องผ่านการคัดกรอง จากทางเจ้าหน้าที่แล้ว ยังจะต้อง มีใบรับรอง การฉีดวัคซีน ครบ 2 เข็ม หรือ ใบรับรอง ผลการตรวจทาง ATK (Antigen test kit) มาแสดงต่อ เจ้าหน้าที่ กันทุกรายด้วย

ทั้งนี้การเปิดการท่องเที่ยว เทศกาลดอกบัวตองบาน ในปีนี้ อยู่ภายใต้ มาตรการป้องกัน โควิด 19 ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน อย่างเคร่งครัด

หน้าหนาวนี้ ต้องไม่พลาด ดอยแม่อูคอ

ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ ตั้งอยู่ที่ ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ต้องบอกว่า เมื่อหน้าหนาวมาถึง ก็ได้เวลาสัมผัส ทุ่งดอกบัวตองสวย ๆ ของดอยแม่อูคอ กันแล้ว

ที่อยู่บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ ความสูงราว 1,600 เมตร ล้อมด้วยหุบเขาสลับซับซ้อน เราจะสามารถมองเห็น ดอกบัวตอง ได้ตั้งแต่ทางขึ้น ไปจนถึง จุดชมวิว ทุ่งดอกบัวตอง ที่จัดว่าใหญ่ที่สุด ในไทยเลยก็ว่าได้ และที่สำคัญ คือ มีให้ชม ปีละครั้งเท่านั้น

ใครที่จะมาชม ดอกบัวตอง นั้น แนะนำว่า ต้องเตรียมการล่วงหน้า กันหน่อย เพราะดอกไม้สวย ๆ นี้ จะบานจนเต็ม หุบเขา ในช่วงเดือน พฤศจิกายน ไปจนถึง เดือน ธันวาคม เท่านั้น โดยระยะ ในการบาน ของดอกไม้ ก็จะมีเวลา ค่อนข้างจำกัดสุด ๆ บานเพียงไม่กี่อาทิตย์เท่านั้น

โดยบนยอด ดอยแม่อูคอ จะมีจุดชมวิว และศาลาชมวิว เป็นมุมสวย ๆ ที่สามารถมองเห็น ทุ่งดอกบัวตอง ได้รอบแบบ 360 องศาเลยทีเดียว พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ตั้งแต่ ลานกางเต็นท์ ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ และ ลานจอดรถ ไว้ให้บริการ

มุมถ่ายรูปสวย ๆ ก็เยอะมาก ๆ เช่นกัน แม้แต่ระหว่างทางเดิน ที่ขึ้นไปยัง จุดชมวิว ก็จะต้องผ่าน ต้นบัวตอง ที่สูงจนเหมือน เป็นซุ้มอุโมงค์ ที่สามารถแวะถ่ายรูปกัน ได้อีกด้วย

ใครกำลังหา ที่เที่ยวหน้าหนาว ก็ต้องมาเที่ยว ทุ่งดอกบัวตองบาน บน ดอยแม่อูคอ ซึ่งถ้ามาในช่วงเช้า จะได้ชม ดอกไม้สวย ๆ บนยอดดอย พร้อมอากาศเย็น ๆ สบาย ๆ กำลังดี และอาจจะได้เห็น หมอกขาว ลอยปกคลุม บนยอดดอย อีกด้วย

แต่ถ้ามา ในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ก็จะได้ฟีล ไปอีกแบบเลย เพราะจะได้เห็น แสงพาดผ่าน ภูเขา และทุ่งดอกไม้ สวยงดงามมาก ๆ บอกเลยว่า บรรยากาศโรแมนติกแบบนี้ วิวสวย ๆ อย่างนี้ มีแค่ที่นี่ที่เดียว เท่านั้น

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *