ข้อดีและข้อเสีย ของการทำการตลาดออนไลน์

ข้อดีและข้อเสีย ของการทำการตลาดออนไลน์

ข้อดีและข้อเสีย ของการทำการตลาดออนไลน์ ในยุคปัจจุบัน ที่ไม่ว่า จะมองไปทางไหน ก็จะเจอกับ อุปกรณ์ดิจิทัล อยู่รอบ ๆ ตัวเรา ทั้งเวลาที่ อยู่บ้าน อยู่บนรถ หรือ แม้แต่ อยู่ที่ทำงาน ก็ตาม การเติบโต ของดิจิทัล

นับว่า ก้าวกระโดด ขึ้นมาจากยุคแรก ๆ เป็นเท่าตัว จำนวนประชากร ที่ใช้โทรศัพท์มือถือ เพิ่มขึ้นมาก จำนวนผู้ใช้ อินเทอร์เน็ต มากขึ้น รวมถึง การใช้ Social Media ก็มีมากขึ้น ในทุก ๆ ปี ทำให้มีความสำคัญ ของ E-Commerce เข้ามามีบทบาท อย่างมาก

ถ้าหันมามอง ที่ประเทศไทย ในปี 2020 มีจำนวนผู้ใช้ อินเทอร์เน็ต ถึงกว่า 52 ล้าน ผู้ใช้งาน รวมไปถึง ผู้ใช้ Social Media อีกด้วย ซึ่งบอกเลยว่า การหันมาเรียนรู้ และ ใช้ประโยชน์ E-Commerce และ สานต่อไปยัง Online Marketing เป็นการปรับตัว ที่เหมาะสม ที่สุด สำหรับทุก ๆ คนในยุคนี้

คุณคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในปัจจุบัน โลกออนไลน์ ได้เข้ามา มีผลต่อการใช้ชีวิต ประจำวัน ของทุก ๆ คน เป็นอย่างมาก เจ้าของธุรกิจส่วนมาก จึงต้องมีการปรับตัว ให้เข้ากับ พฤติกรรม ของผู้บริโภค อยู่ตลอด

ทำให้ธุรกิจ มีการพัฒนา ก้าวเข้าสู่โลก ของ E-Commerce มากขึ้น ซึ่ง เว็บขายของออนไลน์ต่าง ๆ มีทั้ง ข้อดี และ ข้อเสีย ก่อนจะไปดู ว่ามี ข้อดี ข้อเสีย อะไรบ้างนั้น ก่อนอื่นเราต้องขอบอกก่อนเลยว่า เว็บไซต์ ขายของออนไลน์ต่าง ๆ ถูกออกแบบมา เพื่อให้ผู้เข้าชม เว็บไซต์ สามารถซื้อขาย สินค้า หรือ บริการ ผ่านเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์ หรือ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ได้ ทำ marketing online

วัตถุประสงค์ของการทำ ธุรกิจออนไลน์

โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อลดค่าใช้จ่าย และ เพิ่มประสิทธิภาพ ของธุรกิจนั้น ๆ โดยการลด บทบาท ขององค์ประกอบ ทางธุรกิจลง เช่น

with purpose to reduce costs and increase efficiency of that business by reducing the role of business elements such as

 • ทำเลที่ตั้ง
 • อาคารประกอบการ
 • โกดังเก็บสินค้า
 • ห้องแสดงสินค้า
 • รวมถึงพนักงานขาย
 • พนักงานแนะนำสินค้า
 • พนักงานต้อนรับลูกค้า

จึงลดข้อจำกัด ของระยะทาง และ เวลาลงได้ นั่นเอง การทำธุรกิจออนไลน์ นั้น อาจมีทั้ง ประสบความสำเร็จ หรือ ขาดทุนก็ได้ เพราะ อย่างที่รู้กันดีว่า ถึง E-Commerce จะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็เป็นดาบสองคม ที่ให้โทษ ได้เช่นเดียวกัน

Therefore reducing the limitation of distance and time can be reduced. Doing business online can either be successful or at a loss because,

as you know, E-Commerce will have many benefits. But it is a double-edged sword that can be punished as well.

หากเจ้าของธุรกิจ มีการบริหาร จัดการได้ไม่ดี หรือ ไม่พัฒนาความรู้ ในด้านนี้ อย่างเข้าใจลึกซึ้ง ก็อาจสร้าง ความผิดพลาด จนทำให้ ธุรกิจออนไลน์ ของคุณไปไม่รอดได้ ซึ่ง ข้อดี และ ข้อเสีย ของการมีเว็บขายของออนไลน์ มีดังนี้

If a business owner has poor management or does not develop knowledge in this area deeply, it may create mistakes that make online businesses The advantages and disadvantages of having an online selling website are as follows:

5 เคล็ดลับทำ Online Marketing ที่นักการตลาดยุคใหม่ไม่ควรพลาด

ข้อดีของ การทำการตลาด E-Commerce

 1. ข้อแรกเลย คือ ประหยัดค่าใช้จ่าย เนื่องจาก การทำเว็บไซต์นั้น มีค่าใช้จ่าย ที่ต่ำมาก เมื่อเทียบกับ การลงทุน เปิดธุรกิจ ในรูปแบบอื่น ๆ อีกทั้ง ในปัจจุบันนี้ ก็มีเว็บไซต์ ที่เปิดให้สร้าง ร้านค้าออนไลน์ได้แบบฟรี ๆ ทำให้เรา สามารถ จัดการกับข้อมูลต่าง ๆ ได้ด้วย ตนเอง และยัง ประหยัดค่าใช้จ่าย ในส่วนของ การจ้างพนักงาน หรือ การสต็อกสินค้า อีกด้วย
 2. บริการลูกค้า ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ธุรกิจออนไลน์ ไม่จำเป็นที่จะต้องมี คนคอยนั่งเฝ้าอยู่ตลอด เหมือนการที่มีหน้าร้าน ข้อจำกัด ในเรื่องของ เวลา ก็จะลดลง ไม่ว่าจะเป็น การเข้าชม หรือ มีลูกค้า เข้ามาสั่งสินค้า เราก็สามารถ ตั้งค่าให้แจ้งเตือน ในเวลาขณะนั้น ๆ ได้ ทำให้เราสามารถ บริการลูกค้า พูดคุย และ ให้คำปรึกษา กับลูกค้า ได้อยู่เสมอ
 3. มีระบบ การชำระเงิน ผ่านบัตรเครดิต หรือ การชำระเงิน ผ่านเว็บไซต์ ที่ทำให้ ลูกค้า สามารถตัดสินใจ ซื้อได้ทันที และ เป็นความสะดวกสบาย ที่มีต่อลูกค้า อีกช่องทางหนึ่ง
 4. บริหารข้อมูล บนหน้าเว็บไซต์ ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มจำนวนสินค้า ลดจำนวนของสินค้า ตามหน้าเว็บไซต์ ปรับเปลี่ยนราคา หรือ การแก้ไขข้อมูลต่าง ๆ ของสินค้า ได้อย่างทันที โดยที่เรา สามารถทำได้ ทุก ๆ ที่ ที่มีสัญญาณ อินเทอร์เน็ต เข้าถึง
 5. ลูกเล่น ในเว็บไซต์ ที่มีความหลากหลาย การทำเว็บไซต์ ไม่ได้มีแค่ รูปภาพ และ ตัวหนังสือ เพียงเท่านั้น เพราะในปัจจุบัน คุณยังสามารถ ใส่ภาพเคลื่อนไหว เสียงประกอบ หรือ การใส่ลูกเล่นต่าง ๆ ที่น่าสนใจ อีกหลาย ๆ รูปแบบ ทำให้ลูกค้า จดจำได้ดี และ อาจส่งผล ให้เป็นการเพิ่มรายได้ จากการซื้อขาย จากการบอกผ่าน แบบ ปากต่อปาก ของลูกค้า ได้อีกเช่นกัน
 6. ระบบข้อมูลเว็บไซต์ มีข้อมูลที่ แม่นยำ สามารถนำมา วิเคราะห์ได้ เพราะ การทำเว็บไซต์ สามารถตรวจสอบ สถิติการเข้าชม ระยะเวลา ในการเข้าชม และ ข้อมูลอื่น ๆ ที่จำเป็น สำหรับการวิเคราะห์ ในด้านต่าง ๆ ของการทำธุรกิจออนไลน์ได้
 7. เพิ่มโอกาส ในการขาย หรือ โอกาสในการแนะนำ สินค้า ออกสู่ตลาด ให้มากขึ้น เพราะ ในปัจจุบัน อินเทอร์เน็ต สามารถเข้าถึง ผู้คนได้มากขึ้น
 8. การทำธุรกิจ E-Commerce จะส่งผลที่ดี ต่อภาพลักษณ์ ให้ความรู้สึก ใหม่ ทันสมัย ประกอบกับ รูปแบบ ความสวยงาม ของสินค้า และ เว็บไซต์ ก็ส่งเสริมให้ ภาพลักษณ์ ของธุรกิจ ดูดี และ มีความน่าเชื่อถือ มากยิ่งขึ้น

ข้อเสียของ การทำการตลาด E-Commerce

 1. ความไม่ปลอดภัย ของข้อมูล หากธุรกิจ ที่มีขนาดใหญ่ จำเป็นที่จะต้อง มีระบบในการรักษาความปลอดภัย ที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อรักษา ข้อมูล ที่สำคัญ ๆ ของธุรกิจ
 2. ธนาคาร ในประเทศไทย ยังไม่มีการรองรับ กับความเสี่ยง ธุรกิจแบบ E-Commerce สำหรับ การชำระเงิน ผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ ในกรณีต่าง ๆ จึงทำให้การ ทำธุรกรรม ทางการเงิน ผ่านเครือข่าย อินเทอร์เน็ต นั้น มีความเสี่ยง อยู่พอสมควร
 3. มีการแข่งขัน ที่ค่อนข้างสูง เพราะ การทำธุรกิจออนไลน์ สามารถ ทำได้ง่าย ๆ และ มีค่าใช้จ่าย ค่อนข้างต่ำ จึงทำให้ใครหลาย ๆ คน หันมาทำ ธุรกิจออนไลน์ กันมากยิ่งขึ้น
 4. ต้องใช้เวลา หากต้องการ ความเชื่อมั่น การทำธุรกิจออนไลน์ หากเริ่มต้นใหม่ จำเป็นจะต้อง ใช้เวลา ในการ สร้างความเชื่อมั่น ซึ่งบางธุรกิจ อาจใช้ระยะเวลา แค่ช่วงสั้น ๆ แต่บางธุรกิจ อาจใช้ระยะเวลา ค่อนข้างยาว แล้วแต่ แนวทาง ที่ได้มีการวางแผนไว้
 5. ผู้ซื้อ เกิดความไม่มั่นใจ สิ่งที่ผู้ซื้อ ไม่มั่นใจ ก็คือ เรื่องการเก็บรักษา ความลับทางธุรกิจ ข้อมูลส่วนตัว หรือ ข้อมูลทางบัตรเครดิต
 6. ไม่สามารถเห็น หรือ สัมผัส กับสินค้าจริงได้ เพราะ เป็นการขายสินค้า แบบออนไลน์ จึงทำให้ลูกค้า ไม่มีโอกาส ที่จะได้เห็น หรือ สัมผัส กับสินค้าจริง ๆ ก่อนการตัดสินใจซื้อ
 7. ผู้ขายไม่มั่นใจ เนื่องจาก การสั่งซื้อสินค้า ทางอินเทอร์เน็ต ผู้ขาย ก็กลัว และ มีความไม่มั่นใจว่า ลูกค้า จะมีตัวตนอยู่จริง หรือ จะมีบุคคล แอบอ้าง เพื่อรับสินค้า หรือไม่ มีความสามารถ ในการซื้อสินค้ าหรือ บริการหรือไม่ และ ไม่มั่นใจว่า การทำสัญญา ซื้อขาย ผ่านระบบ E-Commerce จะมีผลถูกต้อง ตามกฎหมาย หรือไม่
 8. ในปัจจุบัน ลูกค้าสามารถ พบเห็น กลโกง ในการซื้อขาย สินค้า บนโลกออนไลน์ ที่เพิ่มมากขึ้น และ มีการเปลี่ยนรูปแบบ ไปเรื่อย ๆ โดยบางครั้ง ทางผู้เสียหาย ก็ไม่สามารถ เอาเงินคืนได้ หรือ ดำเนินคดีไม่ได้ จึงทำให้กลุ่มลูกค้า มีการระมัดระวังตัว ในการซื้อสินค้า ผ่านอินเทอร์เน็ต มากขึ้น

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *